Mỗi thất bại là một món quà dành cho chính cha mẹ và con cái

Nhiều phụ huynh cho rằng, thất bại là biểu hiện sự kém cỏi, vô dụng. Nhưng tác giả Jessica Lahey đã chứng minh điều ngược lại: Mỗi thất bại là một món quà dành cho chính cha mẹ và con cái của họ.


Khi con gặp khó khăn, cha mẹ đương nhiên không thể khoanh tay đứng nhìn. Thế nhưng nếu việc gì cũng giúp, thậm chí từ những việc nhỏ nhặt là cách dạy con sai lầm, sẽ cực kỳ không tốt cho việc phát triển nhân cách và trí tuệ của con.

Chẳng hạn như khi con than thở “Con không muốn làm bài tập về nhà. Nó khó quá đi mất”, mẹ đã vội vàng giải hộ. Con không may ngã một cái, bố đã hốt hoảng lao ra đỡ.

Theo Jessica Lahey, tác giả cuốn sách lọt vào danh sách Bestseller của New York Times Món quà của sự thất bại (tựa gốc: The Gift of Failure): “Mỗi khi chúng ta giúp đỡ lũ trẻ vượt qua một thử thách nào đó, chúng ta gửi đến chúng một thông điệp hết sức rõ ràng rằng: Chúng ta tin bọn trẻ không đủ năng lực, không có khả năng và không xứng đáng với niềm tin của chúng ta. Hơn thế nữa, chúng ta dạy các con cách sống phụ thuộc vào cha mẹ, vì thế chúng ta đã không trao cho bọn trẻ bài học về năng lực, bản lĩnh – bài học mà chúng ta có nghĩa vụ phải chuyển giao cho chúng.

Đây là sự thật, các nghiên cứu đã nhiều lần kết luận rằng: Những đứa trẻ có cha mẹ không cho phép chúng thất bại sẽ có ít hứng thú trong học tập, ít động lực hơn thì cuối cùng cũng ít thành công hơn những đứa trẻ được cha mẹ ủng hộ quyền tự chủ”.

Món quà của sự thất bại là những chia sẻ quý giá giúp cha mẹ trong hành trình cùng con khôn lớn, cùng con trưởng thành. Cuốn sách nói về sự thay đổi trong nhận thức của một nhà giáo dục, một người mẹ – tác giả Jessica Lahey.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường nghĩ: Thất bại là biểu hiện sự kém cỏi, vô dụng. Nhưng Jessica Lahey đã chứng minh điều ngược lại. Tác giả cho rằng không có thất bại nào là vô nghĩa, mà mỗi thất bại là một món quà dành cho chính cha mẹ và con cái của họ. Bởi chúng sẽ là nền tảng cho những thành công trong tương lai và giúp trẻ phát huy hết được tiềm năng nội tại của bản thân.

Hơn thế nữa, việc xem thất bại như một “virus” đã khiến cho phụ huynh bị phát sinh ra những nỗi sợ vô hình. Họ sợ những đứa con của mình bị ảnh hưởng xấu bởi bên ngoài do sự thất bại mà chúng tạo ra. Đây được xem như là nguyên nhân cho căn bệnh kinh điển: Bao bọc con cái thái quá.

Với Món quà của sự thất bại, các bậc phụ huynh sẽ nhận được rất nhiều những bài học, kinh nghiệm về nuôi dạy con được tác giả nghiên cứu, đúc kết từ thực tế.

THÔNG TIN THÊM:

Tác giả: Jessica Lahey
Dịch giả: Minh Nhật
Nhà cung cấp: PingBooks
NXB: Phụ Nữ Việt Nam
Khổ: 13×20,5
Số trang: 392 trang
Giá bìa: 136.000 VNĐ
Năm xuất bản: T11/2020

#PingBooks


Bộ CUỐN SÁCH KHỔNG LỒ VỀ TRÒ CHƠI TƯ DUY (4 cuốn)

Bộ sách Bảng chữ cái ABC Activity

Hỗ trợ trực tuyến

0705119986

pingbooks.media@gmail.com